Trẻ em đứng tên sổ đỏ có được không?

Trẻ em đứng tên sổ đỏ có được không? Một số khách hàng thắc mắc như ông bà cho tặng cháu bất động sản. Tuy nhiên cháu vẫn đang là trẻ vị thành niên, không biết thủ tục cho tặng bất động sản cho cháu như thế nào, cháu có được đứng tên sổ đỏ không?

Trẻ em đứng tên sổ đỏ được không?
Trẻ em đứng tên sổ đỏ?

Luật sư giải đáp thắc mắc như sau:

Căn cứ theo Bộ Luật Dân sựLuật Đất đai hiện hành, hoàn toàn không quy định về độ tuổi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phân biệt cá nhân là người thành niên, người chưa thành niên.

Thay vào đó, pháp luật chỉ quy định cá nhân nói chung đều được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất nên về nguyên tắc, việc đứng tên trên sổ đỏ không hạn chế về độ tuổi.

Theo đó, Điều 21 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên như sau:

– Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.

– Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

– Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

– Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Người chưa đủ 18 tuổi được phép xác lập, thực hiện giao dịch tặng, cho nhà đất và có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng phải đáp ứng đủ điều kiện được quy định. Ảnh: ST

Trường hợp được miễn thuế, lệ phí

– Căn cứ theo Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế Thu nhập cá nhân năm 2007:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau là thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Chiếu theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP:

Nhà đất là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn lệ phí trước bạ.

Tóm lại, người chưa đủ 18 tuổi được phép xác lập, thực hiện giao dịch tặng cho nhà đất và có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhận tặng cho phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật và trong Giấy chứng nhận phải có tên của người đại diện và sẽ ghi rõ là đại diện cho người chưa thành niên.

Khi nhận tặng cho bất động sản từ những người trong gia đình thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục kê khai.

Luật sư Huỳnh Thanh Tùng

 Dịch vụ luật sư

  ĐT& Zalo 091 321 8707

 luatbinhtam@gmail.com

Call Now Button