Sư thày Thích Minh Tuệ – vị chân tu khất thực

Sư thày Thích Minh Tuệ không phải là tu sỹ phật giáo vì không tu tập tại bất kỳ ngôi chùa hay cơ sở tu viện nào của Giáo hội Việt Nam  – theo Công văn của Giáo hội phật giáo Việt Nam, nhưng hiện tượng Ông đi khất thực xuyên Việt đã thể hiện hình ảnh một vị chân tu thời nay.

Sư thày Thích Minh Tuệ
Sư thày Thích Minh Tuệ

Cũng theo Công văn của Giáo hội đã khuyến cáo những người lợi dụng hình ảnh Sư thày Thích Minh Tuệ, dùng mạng xã hội để câu views, có nhiều bình luận xuyên tạc đời sống tu hành của tăng ni phật tử là xúc phạm đến Giáo hội phật giáo Việt Nam. Vậy việc Sư  Minh Tuệ đi khất thực như vậy có được pháp luật cho phép hay không?

Công văn của giáo hội phật giáo về sư thày Thích Minh Tuệ
Công văn của Giáo hội phật giáo về sư thày Thích Minh Tuệ

Điều 24 Hiến pháp đã khẳng định “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”,  và Điều 24 còn quy định cấm không lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để vi phạm pháp luật. Cần phải hiểu tự do tín ngưỡng tôn giáo là tự do cả cách thực hành tín ngưỡng tôn giáo miễn là không vi phạm điều cấm của pháp luật.

Như vậy, việc Sư Minh Tuệ làm được pháp luật cho phép. Tuy nhiên những người lợi dụng hình ảnh của Sư  Minh Tuệ để câu views rồi dẫn đến có bình luận xúc phạm đến cá nhân hay tổ chức nào đó sẽ là vi phạm pháp luật. Hoặc như vì hiếu kỳ quá nhiều người đi theo ông cũng có thể gây mất an ninh trật tự cũng là vi phạm pháp luật…

Sư thày Thích Minh Tuệ đã mặc áo vá, đi khất thực ngày ăn một bữa chay, không nhận tiền cúng dường, tối ngủ tạm đâu đó. Ông tu hành theo pháp hạnh đầu đà, ông tự nguyện khổ hạnh về ăn, mặc, ở để được giải thoát theo quan niệm nhà phật. Ông nói với những người đi theo “gặp gỡ thì đã gặp rồi, mọi người hãy về với công việc của mình, con đi tới đây đang tập học, chưa có gì, con đâu có nhận tiền, con chỉ nhận thức ăn chay vào buổi sớm đi khất thực thôi. Ngày hôm nay ăn rồi là không nhận nữa”. Sư thày là phật tử chân chính noi gương Đức phật, người đã từ bỏ hết địa vị, tài sản, sống khổ hạnh để tìm ra con đường giải thoát kiếp nạn của con người.  

Việc vị chân tu đi khất thực cho thấy hình ảnh đối lập với một số Sư là người tu hành mà vẫn còn “ tham, sân, si”, không buông bỏ được tài sản, chức tước, quan hệ và các ham muốn…

Sư thày Thích Minh Tuệ không phải là sư thuộc chùa nào đó nhưng ông vẫn là Sư, là vị chân tu trong lòng các phật tử. Hiện tượng Sư thày Thích Minh Tuệ đã truyền cảm hứng tích cực cho người dân trên hành trình theo Phật để kiếm tìm hạnh phúc.

Luật sư Huỳnh Thanh Tùng

 Dịch vụ luật sư

  & Zalo 091 321 8707

  luatbinhtam@gmail.com

Call Now Button