Sử dụng hình ảnh hội thảo để đưa lên báo

Câu hỏi tình huống sử dụng hình ảnh hội thảo để đưa lên báo:

Phóng viên của tờ báo K tham dự một hội thảo bán hàng đa cấp và chụp ảnh tập thể các đại biểu tham dự hội thảo rồi viết bài đưa tin cùng ảnh chụp lên báo K. Sau đó một đại biểu có ý kiến khiếu nại việc báo K đăng ảnh có mặt mình lên báo mà không được hỏi ý kiến. Vậy trong trường hợp này khiếu nại của vị đại biểu có đúng không? Báo K có phải xin phép hay trả thù lao cho các đại biểu được lấy ảnh đăng trên báo không?

Sử dụng ảnh hội thảo đưa lên báo
Sử dụng hình ảnh hội thảo đăng báo không cần xin phép đại biểu trong ảnh

Trả lời:

Theo quy định hiện hành, việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ (Khoản 2 điều 32 Bộ Luật Dân sự 2015):

“a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.”

Như vậy, việc đoàn chụp ảnh đại biểu dự hội thảo (tập thể) để viết bài đưa tin trên tờ báo K không cần phải xin phép đại biểu dự hội thảo, vì đây là hình ảnh được chụp từ họ thảo và thực chất chỉ là đưa tin, không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm úy tín của người trong ảnh.

Luật sư: Huỳnh Thanh Tùng


 Dịch vụ luật sư

  & Zalo 091 321 8707

  luatbinhtam@gmail.com

Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây sẽ được Luật sư giải đáp qua Email của bạn.

Liên kết hữu ích: Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật

Call Now Button