Bồi thường thiệt hại danh dự nhân phẩm uy tín

Câu hỏi tình huống: Bồi thường thiệt hại danh dự nhân phẩm uy tín:

Nhà bà Ánh bán hàng tạp hóa. Vì có mâu thuẫn với bà Ánh, bà Lan đã rêu rao với cả hàng xóm rằng bà Ánh cố tình bán nhiều hàng giả và hàng hết hạn sử dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì tin đồn đó, quán tạp hóa như bà Ánh đã bị cả xóm tẩy chay, ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh là nguồn mưu sinh của bà Ánh. Sau khi phát hiện được tin đồn do bà Lan bịa đặt ra, bà Ánh đã yêu cầu bà Lan bồi thương tổn thất trong suốt thời gian không bán được hàng. Việc bà Ánh đòi bồi thường như vậy đúng hay sai? Bà Lan có thể phải chịu loại trách nhiệm bồi thường thiệt hại nào?

Trả lời:

Qua tình huống trên có thể thấy, việc tung tin đồn của bà Lan đã khiến bà Ánh chịu thiệt hại về kinh tế cũng như danh dự, nhân phẩm, uy tín.

Bồi thường thiệt hại danh dự, nhân phẩm. uy tín

Với hành vi trên bà Lan đã xâm phạm về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín theo quy định tại Khoản 1 điều 34 Bộ Luật Dân sự 2015: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.” . Việc bà Ánh yêu cầu đòi bồi thường là phù hợp với quy định của pháp luật theo quy định tại Khoản 5 điều 34 Bộ Luật Dân sự: “Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.”

Bà Lan phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Điều 592 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Ngoài những bồi thường thiệt hại nêu trên, bà Lan còn phải thực hiện việc xin lỗi, cải chính công khai nhằm lấy lại uy tín cho bà Ánh. theo quy định tại Khoản 5 điều 34 Bộ Luật Dân sự nêu trên.

Luật sư Huỳnh Thanh Tùng


 Dịch vụ luật sư

  & Zalo 091 321 8707

  luatbinhtam@gmail.com

Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây sẽ được Luật sư giải đáp qua Email của bạn.

Liên kết hữu ích: Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật

Call Now Button