Hành vi nhắn tin đe dọa gây thương tích cho người khác

Xử lý hành vi nhắn tin đe dọa gây thương tích cho người khác

Vào 17h44 ngày 06/5/2018, ông Trần Văn Lâm, công an xã, đảng viên đã gửi tin nhắn đe doạ ba tôi với nội dung như sau: “Tao sẽ đánh mày tại cơ quan xã, tao hứa, tao hứa sẽ đánh vợ chồng mày bất cứ chỗ nào”. Hiện nay khi nhận được tin nhắn này ba và mẹ tôi rất hoang mang lo sợ, vậy chúng tôi xin hỏi phải làm như thế nào? và nội dung tin nhắn trên có dấu hiệu phạm tội không?

Hành vi nhắn tin đe dọa gây thương tích
Hành vi nhắn tin đe dọa gây thương tích

TRẢ LỜI:

Điều 8 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

“Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa” “Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác”

Như vậy, những hành vi được coi là tội phạm trước hết phải có tính chất và mức độ nguy hiểm nhất định cho xã hội. Hành vi nhắn tin đe dọa gây thương tích mặc dù đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, hành vi nhắn tin đe dọa của ông Lâm không có dấu hiệu của tội phạm.

Tuy nhiên, đây là hành vi trái pháp luật, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của người khác nên hành vi này cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ông Lâm đã có hành vi sử dụng dịch vụ viễn thông để nhắn tin đe dọa người khác. Hành vi này đã vi phạm điểm b khoản 1 điều 40 Nghị định số 83/2011/NĐ-CP ngày 20/9/2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông. Theo khoản 1 Điều 40 Nghị định 83/2011/NĐ-CP, hành vi lợi dụng hoạt động viễn thông để thực hiện  việc đe dọa, quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đề ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi trái pháp luật xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của anh và gia đình, anh có thể tố cáo hành vi của ông Lâm với cơ quan công an cấp huyện. Nếu có đủ chứng cứ chứng minh hành vi trái pháp luật, ông Lâm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

(Theo cổng thông tin điện tử bộ Tư Pháp)


 Dịch vụ luật sư

 & Zalo 091 321 8707

  luatbinhtam@gmail.com

Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây sẽ được Luật sư giải đáp qua Email của bạn.

Liên kết hữu ích: Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật

Call Now Button