Đòi nợ thuê phá tài sản và xúc phạm nhân phẩm danh dự

Xử phạt đối với hành vi đòi nợ thuê phá tài sản và xúc phạm nhân phẩm danh dự.

Tôi có nợ tiền hụi 50.000 và nợ tiền lãi suất 20% số tiền 200.000 do quá khó khăn nên tôi đã trốn nợ. Chủ nợ cùng một số người đã đến nhà tôi đập phá cửa, đe dọa và xúc phạm gia đình tôi. Mẹ tôi 79 tuổi mắc bệnh tim và cao huyết áp nên đã bị ngất. Xin hỏi tôi có thể nhờ công an giải quyết hay không? Tôi sợ chủ nợ sẽ đến đòi nợ trong khi mẹ tôi tuổi già sức yếu có thể xảy ra chuyện đáng tiếc. Mong nhận được tư vấn!

Đòi nợ thuê phá tài sản
Đòi nợ thuê phá tài sản và xúc phạm nhân phẩm danh dự

TRẢ LỜI:

Trường hợp bạn vay nợ thì quan hệ dân sự giữa bạn và chủ nợ sẽ được giải quyết bằng các quy định của pháp luật Dân sự. Nếu bạn không trả nợ, chủ nợ có quyền khởi kiện bạn ra Tòa nhưng không có quyền đến nhà bạn để đập phá đồ đạc và xúc phạm gia đình bạn. Bạn có thể nhờ cơ quan công an can thiệp.

Nếu chủ nợ và những người cùng đến đòi nợ có hành vi đe dọa dùng vũ lực, đập phá tái sản gây áp lực để đòi nợ dẫn đến hậu quả thiệt hại tài sản, tính mạng và sức khỏe của người nhà bạn thì đó là dấu hiệu cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự 2015.

Nếu có đủ căn cứ thiệt hại về tài sản thì hành vi đập phá cửa còn cấu thành tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự 2015

Xét về hành vi xúc phạm gia đình bạn làm mẹ bạn bị ngất, chủ nợ đã có dấu hiệu phạm tội Làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015.

Trường hợp chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì hành vi của chủ nợ có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 7 và Điều 18 của Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2011 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Cụ thể, chủ nợ có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác và bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Huỳnh Thanh Tùng


 Dịch vụ luật sư

 & Zalo 091 321 8707

  luatbinhtam@gmail.com

Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây sẽ được Luật sư giải đáp qua Email của bạn.

Liên kết hữu ích: Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật

Call Now Button