Công ty xử lý kỷ luật sa thải trong thời hạn chờ xin nghỉ việc

Câu hỏi: Công ty xử lý kỷ luật sa thải nhân viên trong thời hạn chờ xin nghỉ việc

Tôi bắt đầu làm việc với Công ty X năm 2014 và đã ký hợp đồng không xác định thời hạn. Ngày 14/4/2017, tôi viết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 29/5/2017 (45 ngày từ ngày viết đơn). Đến ngày 21/5/2017, Công ty ra thông báo không cho tôi được nghỉ việc. Đến ngày 22/5/2017, Công ty ra thông báo sa thải tôi vì lý do vắng mặt quá 5 ngày trong tháng và quá 20 ngày trong một năm. Vậy việc làm của Công ty là đúng hay sai? Nếu sai tôi có thể khởi kiện Công ty được không?

Trả lời:

Về thông báo không cho bạn nghỉ việc

Khoản 3 điều 37 Bộ luật Lao động 2012 đã quy định rõ ràng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn như trường hợp của bạn, bạn đã viết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động trước 45 ngày đúng quy định vì vậy Công ty ra thông báo không cho bạn nghỉ việc là sai luật và nó không làm mất quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của bạn.

Ký luật sa thải nhân viên trong thời hạn chờ thôi việc
Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Về Công ty ra thông báo sa thải tôi vì lý do vắng mặt quá 5 ngày trong tháng và quá 20 ngày trong một năm đúng hay sai?

Bên cạnh đó, Bộ luật Lao động 2012 tại Điều 126 cũng có quy định quyền của người sử dụng lao động áp dụng hình thức kỷ luật sa thải người lao động trong những trường hợp:

“1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.”

Như vậy, nếu bạn đã tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng (“lý do chính đáng” quy định cụ thể tại Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP là : “Do thiên tai, hỏa hoạn; Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động”.) thì Công ty ra quyết định sa thải bạn là không sai luật.

Bạn có quyền khởi kiện Công ty không?

Trường hợp lý do ra quyết định sa thải của Công ty đối với bạn không đúng thì quyết định sa thải này là sai luật. Theo đó, bạn có quyền khởi kiện Công ty về hành vi sa thải bạn sai luật gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động
Để ra đi vẫn ngẩng cao đầu nên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty

Công ty áp dụng hình thức kỷ luật sa thải nhân viên đang trong thời hạn chờ xin thôi việc như bạn là cách giảm chi phí trợ cấp thôi việc vì giảm được tổng thời gian làm việc của người lao động để tính trợ cấp thôi việc. Mặt khác, cũng giảm được chi phí trả lương cho nhân viên không còn động lực làm việc, đang chờ đến ngày thôi việc khi Công ty đã có nhân sự thay thế. Việc áp dụng hình thức kỷ luật sa thải là ý chí chủ quan của Công ty. Vì vậy trong trường hợp tương tự, thay vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, để ra đi vẫn ngẩng cao đầu thì nhân viên nên đàm phán với Công ty để đạt được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty (trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động nêu tại Khoản 3 điều 36 Bộ Luật Lao động 2012).

Luật sư Huỳnh Thanh Tùng


 Dịch vụ luật sư

  & Zalo 091 321 8707

  luatbinhtam@gmail.com

Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây sẽ được Luật sư giải đáp qua Email của bạn.

Call Now Button