Thêm đồng sở hữu sổ đỏ

Thêm đồng sở hữu sổ đỏ:

Tôi và anh A sống với nhau từ năm 1991 không có đăng ký kết hôn. Sau khi chung sống, chúng tôi có mua được một miếng đất và xây dựng một ngôi nhà. Vì không có đăng ký kết hôn nên khi xin cấp sổ đỏ năm 2004 trong sổ đỏ chỉ đứng tên một mình anh A. Vậy tôi có thể xin ghi bổ sung tên tôi để cả tôi và anh A cùng đứng tên trong sổ đỏ được hay không? Tôi xin cảm ơn!

TRẢ LỜI:

Vì anh A và chị không có đăng ký kết hôn nên nếu căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên anh A, tài sản này không được coi là tài sản chung của anh chị. Chính vì vậy, cơ quan có thẩm quyền không thể đính chính bổ sung tên chị thành người đồng sở hữu QSD đất trong giấy chứng nhận đã cấp được được.

Thêm đồng sở hữu sổ đỏ
Thêm đồng sở hữu trên sổ đỏ

Để khắc phục, anh chị có thể làm văn bản thỏa thuận QSD nhà đất đang đứng tên anh A là tài sản chung của hai người và công chứng tại văn phòng công chứng nơi có bất động sản đó.

Trường hợp anh chị vẫn muốn đứng tên hai người là đồng sở hữu trên giấy chứng nhận QSD đất để yên tâm hơn nếu có tranh chấp sau này thì pháp luật đã có quy định việc ghi tên nhiều người đồng sở hữu trên giấy chứng nhận QSH đất tại Khoản 2, Điều 98 của Luật Đất đai năm 2013: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người một Giấy chứng nhận; trường hợp chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”. và Tại Điểm b, Khoản 5, Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định: “Trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người thì tại mục hình thức sử dụng được ghi “sử dụng chung”

Như vậy, để xác lập lại quyền sở hữu đất cho đúng thì chỉ có phương án là làm giấy chứng nhận QSD đất mới đứng tên hai người theo “đường vòng”. Cụ thể, anh chị thỏa thuận với người thứ 3 (có thể là người thân, họ hàng) là anh A chuyển quyền sử dụng đất/ quyền sở hữu nhà cho người thứ 3, sau đó hai anh chị cùng mua lại nhà đất từ người thứ 3 và cùng đứng tên đồng sở hữu trên giấy chứng nhận QSD đất theo trình tự thủ tục quy định.

Luật sư Huỳnh Thanh Tùng


 Dịch vụ luật sư

 & Zalo 091 321 8707

  luatbinhtam@gmail.com

Liên kết hữu ích: Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật

Call Now Button