Ly hôn với người biệt tích đã năm năm

Xin ly hôn với người vợ biệt tích đã năm năm

Do kinh tế gia đình khó khăn, hàng ngày chị Lụa theo mấy người cùng làng lên chợ đường biên để buôn bán. Anh Tính chồng chị Lụa ở nhà làm ruộng và chăm sóc hai đứa con nhỏ. Trong một lần đi chợ, chị Lụa đã không trở về nhà. Suốt gần 5 năm, anh Tính đã dò tìm thông tin về chị Lụa nhưng không ai biết chị ở đâu. Thời gian gần đây, cô Nụ người làng bên thấy hoàn cảnh anh Tính “gà trống nuôi con” nên hay sang giúp đỡ bố con anh việc nhà. Anh Tính cũng có cảm tình với cô Nụ và có ý định ly hôn với chị Lụa để kết hôn với cô Nụ. Hỏi anh Tính phải làm thế nào để ly hôn với người vợ biệt tích?

Ly hôn với người biệt tích
Ly hôn với người vợ biệt tích
Trả lời:

Chị Lụa đi khỏi nhà 5 năm nay không có tin tức. Anh Tính chồng chị muốn xin ly hôn với chị. Tình huống này, cần xem xét vấn đề sau: yêu cầu tuyên bố chị Lụa mất tích; yêu cầu ly hôn với người bị tuyên bố mất tích.

–    Về việc yêu cầu tuyên bố chị Lụa mất tích

Khoản 1, 2 Điều 68 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Như vậy, trong trường hợp này, chị Lụa đã đi khỏi nhà 5 năm không có tin tức. Vì vậy, anh Tính có quyền làm đơn yêu cầu Toà án thông báo tìm kiếm chị Lụa. Sau đó, nếu vẫn không có tin tức của chị Lụa thì anh Tính có quyền làm đơn yêu cầu Toà án tuyên bố chị Lụa mất tích.

–    Về việc xin ly hôn với chị Lụa

Theo quy định tại khoản 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Theo khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, đối với trường hợp nêu trên, phải sau khi quyết định của Tòa án tuyên bố chị Lụa mất tích có hiệu lực pháp luật thì Tòa án mới xem xét, giải quyết cho anh Tính ly hôn với chị Lụa.

(Theo cổng thông tin điện tử bộ Tư Pháp)


 Dịch vụ luật sư

 & Zalo 091 321 8707

  luatbinhtam@gmail.com

Liên kết hữu ích: Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật

Call Now Button