Đỗ ô tô trước cửa nhà người khác

Đỗ ô tô trước cửa nhà người khác

Nhà em thuê ngay mặt phố, đường chính để buôn bán. Nhưng có nhiều người để cả ô tô và xe máy đậu trước cửa nhà (dưới lòng đường) thì em phải làm sao? Em đã nhắc nhở người nhiều lần nhưng mà người ta không nghe, còn cãi nhau tay đôi với em. Em rất bức xúc vì nhà em là nhà buôn bán mà bị xe đỗ trước cửa, cản trở việc kinh doanh, khách hàng không lên được thì em phải làm sao? Nếu trong trường hợp em không kiềm nén được mà lỡ tay đánh người chủ phương tiện ô tô, xe máy, hoặc đập phá tài sản thì em có bị gì không?

Đỗ ô tô trước cửa nhà người khác
Đỗ ô tô trước cửa nhà người khác
Trả lời:
Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau: Theo quy định tại Điều 18 và 19 của Luật giao thông đường bộ, việc dừng xe và đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:
– Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;
– Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;
– Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;
– Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;
– Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;
– Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;
– Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.
Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:
– Bên trái đường một chiều;
– Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;
– Trên cầu, gầm cầu vượt;
– Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;
– Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;
– Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;
– Nơi dừng của xe buýt;
– Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;
– Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;
– Trong phạm vi an toàn của đường sắt;
– Che khuất biển báo hiệu đường bộ.
Trường hợp dừng xe, đỗ xe trên đường đô thị thì người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe còn phải tuân thủ các quy định sau đây:
– Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.
– Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.
Đối chiếu với các quy định trên, trường hợp người điều khiển phương tiện dừng, đỗ xe trước cửa hàng nhà bạn sai quy định (theo như bạn nêu đỗ xe cản trở khách đi vào cửa hàng, giả định là gây cản trở giao thông) thì tùy trường hợp sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 5 và 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cửa hàng mình, chúng tôi khuyến nghị bạn tuyệt đối không đánh nhau với chủ phương tiện hoặc đập phá tài sản bởi những hành vi này là vi phạm pháp luật, khiến bạn chuyển từ nạn nhân trở thành người vi phạm pháp luật và gánh chịu những hậu quả pháp lý không đáng có. Đối với trường hợp nếu chủ phương tiện có hành vi vi phạm không hợp tác, bạn có thể yêu cầu các chủ thể có thẩm quyền sau tiến hành xử phạt chủ phương tiện, yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm để bảo đảm quyền lợi của mình, cụ thể:
– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cửa hàng bạn kinh doanh;
– Trưởng Công an cấp xã nơi cửa hàng bạn kinh doanh;
– Cảnh sát giao thông;
– Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội;
– Thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ.
Call Now Button