Đầu tư tiền vào bạn bè và người thân nên không?

Đầu tư tiền vào bạn bè và người thân nên không?

Tôi nhận được nhiều yêu cầu tư vấn từ khách hàng muốn đòi lại tiền đầu tư, bán lại phần vốn góp đã bị mất khi đầu tư vào với bạn bè, gia đình hoặc hàng xóm họ mà họ đã tin tưởng chọn mặt gửi vàng.

Trong hầu hết các trường hợp đầu tư tiền vào bạn bè và người thân, luôn bắt đầu từ sự hứa hẹn một khoản tiền bảo đảm lợi nhuận cao từ một mối quan hệ đáng tin cậy. Tuy nhiên, trải qua một thời gian các khoản lợi nhuận đã không thấy đâu, thậm chí tiền vốn góp đã bị biến mất theo những khoản đầu tư rủi ro.

đầu tư tiền vào bạn bè
Đầu tư tiền vào bạn bè người thân có nên không?

Có nhiều trường hợp khách hàng không những đã dốc hết hầu bao để đầu tư mà còn thế chấp nhà vay ngân hàng để có tiền đầu tư. Do đó họ từ nhà đầu tư lại trở thành con nợ.

Tôi biết lý do nhiều người đầu tư tiền vào bạn bè và người thân hàng tỷ đồng mà không có hợp đồng, thỏa thuận góp vốn hay biện pháp bảo đảm nào nào để ràng buộc pháp lý vì sợ ảnh hưởng đến mối quan hệ hai bên đang tốt đẹp, đang tin tưởng nhau.

Đầu tư tiền vào bạn bè và người thân có thể khiến bạn yên tâm hơn, nhưng nó không đủ để chắc chắn an toàn vì bản thân họ cũng chỉ là đầu tư kinh doanh nên cũng sẽ gánh chịu rủi ro.

Trong thực tế, tôi thường tư vấn cho khách hàng của tôi không nên đầu tư với người bạn thân và người trong gia đình. Lý do: Thứ nhất, nó làm cho bạn trở nên khách quan và lý trí hơn để tập trung nhận diện tỷ lệ gữa lợi nhuận và rủi ro, không bị mối quan hệ chi phối tình cảm. Thứ hai, khi họ không phải là người thân thì thấy tình hình tệ đi, bạn sẽ không ngần ngại va chạm để bảo vệ quyền lợi của bạn và không loại trừ việc kiện tụng.

Hầu hết mọi người không muốn khởi kiện gia đình và bạn bè của họ – nó làm tan vỡ những mối quan hệ gia đình, bạn bè. Tôi khuyên bạn hãy suy nghĩ về cảm giác tồi tệ này trước  khi đầu tư hoặc kinh doanh với một người bạn hoặc người thân.

Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ có thể đầu tư với người bạn thân và nếu tốt đẹp thì càng có thêm sự gắn kết. Tôi chỉ đề nghị bạn đi vào loại quan hệ này với đôi mắt tinh tường hơn. Cần nhận ra rằng mình đang chơi với lửa và phải áp dụng một số quy tắc dưới đây:

Trong quan hệ với đối tác hoặc giao dịch với một bạn thân hoặc thành viên gia đình, cần nhấn mạnh thực tế bạn nên xem xét tất các kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra, trường hợp như vậy cần có một kế hoạch và nó chắc chắn sẽ không làm hỏng mối quan hệ của bạn. Ví dụ như nếu đầu tư thất bại thì coi như khoản tiền đã cho bạn bè người thân mà không đòi hỏi gì.

Hãy cẩn thận với yêu cầu giữ bí mật của khoản đầu tư vì nếu không muốn minh bạch khoản tiền đầu tư thì chắc họ đang muốn che dấu các khoản vay nợ khác. Trường hợp này bạn cần yêu cầu họ giải thích lý do giữ bí mật và bạn chỉ đầu tư nếu đó là thỏa đáng.

Gặp trường hợp người cần tiền gấp thì cũng cần phải làm đầy đủ thủ tục xác nhận giao dịch trước khi chuyển tiền chứ không phải sau khi chuyển tiền.

Hãy thực hiện giao dịch đầu tư bằng văn bản phù hợp với quy định của pháp luật để quyền lợi của bạn được pháp luật bảo vệ.

Cuối cùng cần thỏa thuận phương thức giải quyết tranh chấp phát sinh và bạn nên cho bết mình sẽ có luật sư đồng hành với bạn. Nếu đối tác của bạn có thiện ý, họ chắc chắn sẻ đồng ý và cũng tin tưởng vào sự khách quan công tâm của luật sư.

Luật sư Huỳnh Thanh Tùng


 Dịch vụ luật sư

 & Zalo 091 321 8707/  093 467 0809

  luatbinhtam@gmail.com

Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây sẽ được Luật sư giải đáp qua Email của bạn.

Liên kết hữu ích: Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật

Call Now Button