Con nợ mất khả năng thanh toán thì phải làm sao?

Mất khả năng thanh toán là cá nhân hay công ty không có khả năng thanh toán cho chủ nợ bằng số tài sản hiện có. Điều này hàm ý nếu họ bán tất cả tài sản của mình đi thì vẫn không tiền trả nợ.

Nếu nguyên nhân dẫn đến việc mất khả năng thanh toán do sử dụng vốn vay không đúng mục đích vay tiền (ví dụ mục đích là đầu tư, kinh doanh, sản xuất nhưng lại tiêu xài, xây nhà cửa, mua sắm đồ dùng, phương tiện đi lại…) hoặc vào các mục đích bất hợp pháp (dùng vốn vay đi buôn lậu, buôn bán hàng cấm, làm hàng giả, đưa hối lộ…). Vì hành vi này làm cho chủ nợ mất khả năng thực tế thu lại tiền của mình, nguyên nhân do con nợ đã sử dụng tiền vay trái với ý muốn của chủ nợ (đây là sự chuyển dịch quyền sở hữu tài sản trái pháp luật, chủ sở hữu bị mất vĩnh viễn quyền hợp pháp của mình đối với tài sản, một bên tham gia hợp đồng đã chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của người khác như của mình) nên nó là yếu tố “chiếm đoạt tài sản” cấu thành tội hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” .  Để đòi lại tiền của mình, bạn cần tố giác con nợ phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ra Công an cùng yêu cầu trả lại tài sản cho mình.

Nếu sử dụng tiền vay đúng mục đích nhưng kinh doanh thua lỗ do biến động giá cả, bất ổn của thị trường hoặc do thiên tai và các trường hợp bất khả kháng dẫn đến mất khả năng thanh toán thì con nợ không phạm tội hình sự mà chỉ vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong quan hệ vay mượn tài sản. Trường hợp này bạn cần khởi kiện yêu cầu trả nợ ra Tòa án.

icon-hand-o-right Tố giác tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

icon-hand-o-right Khởi kiện đòi nợ


 icon-phone-square Zalo 091 321 8707                            icon-envelope luatbinhtam@gmail.com

Call Now Button