Bình luận tội gây rối trật tự công cộng

Gây rối trật tự công cộng (điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015) là: Hành vi làm náo động trật tự ở nơi công cộng.

Dấu hiệu pháp lý của tội phạm:

Khách thể của tội phạm

Tội phạm xâm phạm vào những nội quy, quy tắc, điều lệ.v.v.. về trật tự ở những nơi công cộng.

Mặt khách quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện ở hành vi gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Đây có thể bao gồm các hành vi coi thường trật tự chung bằng lời nói cử chỉ gây mất trật tự hoặc là những hành vi càn quấy hành hung người khác (nhưng chưa gây thương tích) ở những nơi đông người như ở nhà ga, bên xe, rạp hát, công viên.v.v… gây lộn xộn, ảnh hưởng đên trật tự chung. Ví dụ: hò hét, đuôi đánh nhau trên đường phố hoặc lôi kéo, kích động người khác cùng tham gia.v.v…

Gây rối trật tự công cộng
Gây rối trật tự công cộng

Nơi công cộng là những nơi tập trung đông người như công viên, rạp hát, nhà ga, bến xe, trên đường phố.v.v… có nhiều người qua lại nơi công cộng cụng có thể là những nơi trao đổi hàng hóa, nơi vui chơi giải trí của công dân.v.v…

Hành vi gây rối trật tự công cộng kèm theo sự đập phá tài sản hoặc có vũ khí thì tùy từng trường hợp có thể truy cứu trách nhiệm hình sự thêm về tội khác như tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Hành vi hành hung chống lại người duy trì trật tự công cộng, người đang thi hành công vụ thì có thể người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 330 Bộ luật hình sự (Tội chông người thi hành công vụ).

Hành vi gây rối trật tự công cộng không gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe của người khác mà chỉ gây ảnh hưởng đến trật tự chung ở nơi công ộng. Nếu hành vi phạm tội lại gây thiệt hại đên tính mạng, sức khỏe của người khác thì tùy từng trường hợp, họ phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng và tội gây rôi trật tự công cộng theo nguyên tắc phạm nhiều tội.

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi gây rối trật tự công cộng khi gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Mặt chủ quan cùa tội phạm

Tội phạm được thực hiện dưới hình thức lỗi cố ý.

Chủ thể của tội phạm

Tội phạm được thực hiện bởi những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định.


 Dịch vụ luật sư

  & Zalo 091 321 8707

  luatbinhtam@gmail.com

Liên kết hữu ích: Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật

Call Now Button