Đất hộ gia đình tặng cho chuyển nhượng

Đất hộ gia đình tặng cho chuyển nhượng người khác có câu hỏi liên quan như sau:  Bố mẹ tôi có 03 chị em tôi. Năm 1995, ông bà  mua mảnh đất 200m2 đất ở, đã có Sổ đỏ cấp cho hộ gia đình và ở ổn định đến bây giờ. Giờ bố mẹ tôi muốn tặng cho tôi cả thửa đất đó. Vậy, tôi cần phải làm thủ tục như thế nào và cần phải có những giấy tờ gì để sang tên được cho tôi?

Đất hộ gia đình tặng cho một người
Đất hộ gia đình tặng cho một người

Trả lời:

Câu hỏi của bạn, Luật sư xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Xác định người sử dụng đất

Dù đất này do bố mẹ bạn mua nhưng khi kê khai đăng ký quyền sử dụng thì ông bà đã kê khai cả hộ gia đình nên đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận cho các thành viên trong hộ gia đình đứng tên.

Do vậy, đây là tài sản chung của các thành viên trong hộ gia đình (người có tên trong hộ khẩu thời điểm đăng ký đất).

2. Thủ tục tặng cho

Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng và phải đăng ký với Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất để thực hiện thủ tục chuyển quyền.

Về hồ sơ:

Các thành viên trong gia đình bạn (bao gồm cả bạn) cần chuẩn bị bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân), hộ khẩu.

Những người đã đăng ký kết hôn thì phải nộp thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu thời điểm kết hôn có trước thời điểm cấp giấy chứng nhận thì phải có cả vợ/chồng ký.

Các thành viên trong gia đình sẽ ra Văn phòng công chứng ký Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn và chuẩn bị thêm tờ khai đăng ký biến động, tờ khai thuế nộp cùng hồ sơ gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Nếu hồ sơ được lập đúng quy định thì trong thời hạn 10 ngày làm việc bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận. Tuy nhiên trên thực tế thời gian này có thể kéo dài đên 15 ngày.

Danh mục hồ sơ cần nộp:

– Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, hộ khẩu, đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của các thành viên gia đình.

– Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Tờ khai đăng ký biến động;

– Tờ khai lệ phí trước bạ;

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân phải nộp;

– Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

3. Lưu ý về thuế thu nhập cá nhân

Các trường hợp cha, mẹ, vợ chồng, anh chị em ruột tặng cho quyền sử dụng đất thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Để chứng minh quan hệ thân nhân, bạn và các thành viên gia đình nên chuẩn bị giấy khai sinh để cơ quan thẩm quyền xem xét và giải quyết miễn thuế + lệ phí trước bạ.

Luật sư Huỳnh Thanh Tùng

Call Now Button