Thương lượng hòa giải

Luật sư tham gia thương lượng hòa giảiThương lượng và hòa giải là hai phương thức giải quyết tranh chấp dân sự không chịu sự ràng buộc bởi bất kì nguyên tắc và quy định nào, kết quả phụ thuộc vào thiện chí của các bên.

Thương lượng là các bên tự bàn bạc để đạt được thỏa thuận loại bỏ tranh chấp.

Hòa giải là có sự tham gia làm trung gian của bên thứ ba để bàn bạc đạt được thỏa thuận.

Tuy không chịu sự ràng buộc của nguyên tắc và quy định nào nhưng khi thương lượng và hòa giải, các bên cũng cần được Luật sư tư vấn để hiểu quan hệ pháp luật của vụ việc được pháp luật điều chỉnh như thế nào theo đó đưa ra yêu cầu của mình vừa có tình vừa có lý.

Luật sư với kỹ năng và kinh nghiệm của mình tư vấn cho khách hàng hoặc đại diện cho nhóm khách hàng có cùng một tranh chấp (như nhóm khách hàng mua chung cư tranh chấp với chủ đầu tư…) tiến hành thương lượng và Luật sư làm trung gian tiến hành hòa giải.

Khi tiếp nhận yêu cầu giải quyết tranh chấp một vụ việc, Luật sư luôn tư vấn cho khách hàng cách tự mình thương lượng đối với bên tranh chấp. Nếu thương lượng không được thì Luật sư sẽ làm trung gian hòa giải tranh chấp.

Trong trường hợp phía tranh chấp với khách hàng chưa tin luật sư của một bên thì chúng tôi đã động viên họ cũng cần tìm cho mình một Luật sư để cùng tham gia hoà giải nhằm giải toả những vướng mắc pháp lý.

Nếu các bên không có thiện chí hòa giải thì Luật sư sẽ tư vấn cho khách hàng yêu cầu giải quyết tại trọng tài thương mại (chỉ đối với tranh chấp kinh doanh thương mại) hoặc khởi kiện tại tòa án.

Như vậy, khởi kiện là phương án cuối cùng để giải quyết tranh chấp mặc dù thù lao luật sư nhiều hơn vì Luật sư hao tổn thời gian công sức hơn. Thương lượng hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho khách hàng hơn vì vụ việc giải quyết tại tòa án phải tuân theo trình tự tố tụng phức tạp kéo dài và tốn kém.

Đa phần các vụ án, hai bên có thiện chí hoà giải và cùng có luật sư tham gia, kết quả hoà giải luôn thành công tốt đẹp.


 Dịch vụ luật sư

  & Zalo 091 321 8707

  luatbinhtam@gmail.com

Liên kết hữu ích: Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật

Call Now Button