Khai nhận di sản thừa kế thế chấp tại ngân hàng

Câu hỏi về thủ tục khai nhận di sản thừa kế thế chấp tại ngân hàng:

Vợ chồng tôi có 01 mảnh đất đang thế chấp để vay vốn tại ngân hàng. Chồng tôi mất (sau khi thế chấp). Tôi muốn làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, ra văn phòng công chứng hỏi thì họ hướng dẫn phải giải chấp sổ đỏ thì mới công chứng khai nhận thừa kế được. Tuy nhiên phía ngân hàng yêu cầu phải có văn bản khai nhận thừa kế hoặc là văn bản ủy quyền của những người hưởng thừa kế về việc trả nợ ngân hàng và nhận sổ đỏ khi ngân hàng trả.
Vợ chồng tôi chưa có con, bố mẹ chồng tôi đã làm văn bản từ chối nhận di sản thừa kế. Tôi phải làm như thế nào để sang tên sổ đỏ được?
Công chứng khai nhận di sản thừa kế đang thế chấp ngân hàng
Giải chấp tài sản trước khi công chứng khai nhận di sản thừa kế
Trả lời:
Đối với trường hợp của bà, cần phải tiến hành khai nhận di sản thừa kế của chồng bà tại tổ chức hành nghề công chứng xong thì mới chuyển quyền sử dụng toàn bộ thửa đất đó sang cho bà được. Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế thực hiện theo quy định của Luật công chứng (Điều 58).
Tuy nhiên, để khai nhận di sản thừa kế của chồng bà thì phải xuất trình được bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng (Điều 40, 41 Luật công chứng). Do đó, trong trường hợp này bà cần trả xong khoản vay tại ngân hàng, làm xong thủ tục xóa đăng ký thế chấp thì mới có thể đem bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó đi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng.
Call Now Button