Bị liên đới trách nhiệm hay không?

Bị liên đới trách nhiệm hay không?

Tôi đang làm cho một công ty TNHH ở Hải Phòng. Do được sự tín nhiệm của Ban giám đốc nên tôi có giới thiệu anh A là hàng xóm của tôi vào làm cùng công ty. Ngay sau khi A được nhận vào làm việc Ban giám đốc giao cho quản lý một cửa hàng của công ty. Sau khoảng 02 tháng làm việc A đã bỏ trốn và có mang theo khoảng 100 triệu đồng mà công ty đã giao cho. Nay vẫn chưa có tin tức gì? Ban giám đốc đã quy trách nhiệm cho tôi, với lí do là vì tin tưởng tôi nên đã nhận và giao tiền cho A buộc tôi phải có trách nhiệm với việc A đã làm. Công ty còn thông báo nếu A không trở về thì tôi phải bồi hoàn cho công ty toàn bộ số tiền trên. Xin hỏi như vậy có đúng không và tôi có chịu liên đới không? Tôi phải làm thế nào?

Bị liên đới trách nhiệm hay không?
Bị liên đới trách nhiệm hay không ?

TRẢ LỜI:

Trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Việc công ty bạn quy trách nhiệm cho bạn như vậy là không đúng, bởi lẽ việc bạn giới thiệu anh A vào công ty làm không có nghĩa là bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với những việc mà A làm. Trong trường hợp này anh không phải là người bảo lãnh của A. A là một người hoàn toàn bình thường, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ do đó A sẽ phải tự chịu trách nhiệm với những hành vi của mình. Việc A trộm cắp tài sản của công ty A sẽ phải chịu trách nhiệm đối với công ty bạn và đối với nhà nước. Bạn và công ty bạn nên trình báo công an về việc này để cơ quan điều tra xem xét tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và phát lệnh truy nã đối với A theo quy định tại khoản 2, Điều 138 Bộ luật Hình sự về tội trộm cắp tài sản:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)Có tính chất chuyên nghiệp;

c)Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.”

Bạn không phải là người phạm tội cùng với A (đồng phạm) nên bạn sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ dân sự thay cho anh A hoặc chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp này. A sẽ phải chịu trách nhiệm về những việc mà A đã làm trừ trường hợp bạn đồng ý bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ là A.

(Theo cổng thông tin điện tử bộ Tư Pháp)


 Dịch vụ luật sư

 & Zalo 091 321 8707

  luatbinhtam@gmail.com

Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây sẽ được Luật sư giải đáp qua Email của bạn.

Liên kết hữu ích: Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật

Call Now Button